3 Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Phổ Biến

3 Phương Pháp Chế Biến Cà Phê Phổ Biến

3 PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

ca-phe-sidamo-ethiopia-viet-nam-organic-coffee-bean

  • Phương pháp chế biến cà phê khô hay còn gọi là chế biến tự nhiên
  • Phương pháp chế biến cà phê ướt là phương pháp mà lớp vỏ ngoài và lớp nhớt được tách ra khỏi hạt bởi sự tác động của dòng nước.
  • Phương pháp chế biến cà phê kiểu mật ong “ Honey Process” là phương pháp mà lớp vỏ ngoài được tách ra hoàn toàn và giữ lại lớp nhớt.

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN KHÔ – PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN TỰ NHIÊN

phuong-phap-che-bien-kho-ca-phe

Chế biến cà phê theo phương pháp chế biến khô là phương pháp phổ biến và thông dụng nhất. Những trái cà phê sau khi được thu hoạch mang phơi khô. Thời gian phơi khô một mẻ cà phê mất khoảng 4 tuần. Chế biến khô theo kiểu này, làm nguy cơ cà phê lẫn bụi bẩn, lẫn cát chiếm tỷ lệ cao, chính vì thế yêu cầu của phương pháp này cao trong khâu phơi hạt sao cho hạt sạch, không lẫn cát đất.

Phương pháp này thường được sử dụng ở các vùng cao nguyên của đât nước Ethiopia và Brazil.

Phương pháp này phù hợp với những vùng có khí hậu nóng, khô để trong quá trình phơi hạt luôn giữ được hương vị cà phê và lớp vỏ phải được tách ra sau khi phơi.

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN ƯỚT

Thay vì phơi khô để tách lớp vỏ ngoài như phương pháp chế biến khô thì với chế biến ướt sẽ phải dùng máy chuyên dụng. Những trái cà phê chín mạng được thu hoạch từ trên các cao nguyên được đưa vào ủ men và làm lớp vỏ nhầy không còn nhớt. Trong quá trình ủ sẽ tạo thành đường.

ky-thuat-che-bien-ca-phe-phuong-phap-che-bien-uot

Ở phương pháp này, khâu ủ cà phê rất quan trọng ảnh hưởng tới hương vị của cà phê. Nếu ủ quá lâu sẽ làm cho cà phê có mùi vị chua.

Ngoài ra kiểu chế biến bán ướt còn được sử dụng trên đất nước Brazil, người ta sử dụng máy công nghệ cao tách lớp nhầy.

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN MẬT ONG

honey-coffee-ripening-coffee-ca-ph-trai-chin

Phương pháp này được sử dụng phổ biến ở các nước Trung Mỹ. Cà phê chế biến theo phương pháp này sẽ được phơi khô và trên hạt cà phê còn lớp chất nhầy được bao bọc bởi lớp vỏ trấu. Cà phê chế biến theo kiểu này sẽ có độ axit cao hơn phương pháp chế biến khô và chế biến ướt.

CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM ORGANIC COFFEE BEAN ĐƯỢC ÁP DỤNG THEO BA KIỂU CHẾ BIẾN ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI CÀ PHÊ KHÁC NHAU

Tết Kết Nối Dư Vị Yêu Thương Cùng Vietnam Organic Coffee Bean

 

Chế biến khô:


Chế biến mật ong:

Chia sẻ bài viết này

Trả lời