Cà Phê Espresso (Vietnam Organic Coffee No.01) – Cà Phê Kiểu Ý

Cà Phê Espresso (Vietnam Organic Coffee No.01) – Cà Phê Kiểu Ý

Cà phê Espresso

Cà phê Espresso hay vẫn thường được gọi Cà Phê Kiểu Ý. Dưới tác động của áp suất cao  hơi nước nóng sẽ đi qua bột cà phê đã được xay mịn. Đó chính là điểm độc đáo của cách thưởng thức Cà phê Espresso. Cách pha chế độc đáo này Cà phê Espresso luôn có một lớp crema dạng bọt trên bề mặt. Lớp cream dạng bọt mịn chính là nhân tố đem lại mùi thơm nồng nàn và hoàn toàn khác biệt.

ca-phe-espresso-vietnam-organic-coffee-no-01-ca-phe-kieu-y-2

Cà phê espresso thường được uống không đường hoặc pha đường tùy theo khẩu vị. Một tách Cà phê espresso tiêu chuẩn luôn phải đạt 40mg Caffeine trên dung tích.

Cà phê espresso thường được làm nóng trước khi thưởng thức. Đây là kiểu thưởng thức cà phê rất được ưa chuộng ở Ý và Tây Ban Nha. Xuất hiện từ những năm 1930 ở Ý, nơi nó chỉ đơn giản là cà phê. Nhưng Cà phê espresso lại có sức lan tỏa mạnh mẽ bất ngờ và nay như một biểu tượng trong giới thưởng thức cà phê.

Nguyên liệu pha cà phê espresso

Tương tự như những cách uống khác, nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê thường dùng.

Tuy nhiên có một điểm khác biệt là các hạt này sẽ được rang sẫm màu hơn. Hạn chế được lượng axít tự nhiên bị hòa tan bớt đi vị chua khó chịu. Nhưng khi hạt cafe bị rang quá lâu sẽ làm giảm đi đáng kể hương thơm của cà phê. Vì vậy hạt cà phê rang cho kiểu uống Espresso phải rất công phu và nó gần như là cả một nghệ thuật.

ca-phe-espresso-vietnam-organic-coffee-no-01-ca-phe-kieu-y-1

Người nghệ nhân giỏi phải xác định được thời gian và mức cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho cho mỗi mẻ cà phê loại này. Mặc dù thường được cho là một loại cà phê đậm, nhưng cà phê espresso hàm lượng caffeine do qua trình rang và kỹ thuật rang kiểu này.

Cà phê Espresso cà phê số 1

Để làm cà phê espresso người ta thường chọn hạt có chất lượng cao vì vậy cà phê Arabica (Cafe arabicaOrganic Coffee No.01 Espresso là loại tương tự) thường là ưu tiên số 1.

Cà phê Arabica cải thiện được vấn đề về hương cho một ly cà phê espresso nồng nàn. Với Robusta đặc biệt kết hợp ta sẽ có một ly cà phê espresso với lơp crema đậm đà và sành điệu. Người ta vẫn cho rằng ly cà phê espresso hoàn hảo khi được kết hợp từ 60% Arabica và 40% Robusta.

Nhưng với Organic Coffee No.1 Espresso hoàn toàn khác biệt và mạnh mẽ. Bạn sẽ cảm nhận được một ly Espresso với hương thơm nồng nàn và vị đậm đà hoàn toàn khác biệt. Sự khác biệt này là nhờ sự hòa quyện tuyệt vời của hạt Culi hảo hạng với các hạt Robusta đặc biệt truyền thống.

ca-phe-espresso-vietnam-organic-coffee-no-01-ca-phe-kieu-y

Định lượng tiêu chuẩn Ý:

  • Lượng cà phê cần dùng: 9 g ± 0,5 g
  • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90 °C ± 2 °C
  • Nhiệt độ cà phê trong tách: 67 °C ± 3 °C
  • Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
  • Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml.

Định lượng đề nghị của Vietnam Organic Coffee:

  • Lượng cà phê cần dùng: 15 g – 20g Organic Coffee No.01 Espresso
  • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90 °C
  • Nhiệt độ cà phê trong tách: 60 °C
  • Hàm lượng caffeine: 25mg – 35mg/tách
  • Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml – 30ml.

Chia sẻ bài viết này