Cà phê nhân hữu cơ là gi?

Cà phê nhân hữu cơ là gi?

Cà phê nhân (cà phê nhân hữu cơ) đơn giản là cà phê hạt sống, cà phê tươi được canh tác theo quy trình hữu cơ. Sau khi thu hoạch từ vườn mang phơi nắng hoặc sấy khô và xay tách bỏ lớp vỏ thóc, vỏ cơm. Có thể có lớp vỏ lụa tuỳ theo quy trình sơ chế.

 

ca-phe-nhan-huu-co

Trong tiếng Việt, cà phê này còn được gọi là cà phê xanh hay cà phê sống. Cà phê nhân trong tiếng Anh là  green coffee trong khi trong tiếng Mỹ gọi là raw coffee.

Cà phê nhân có các loại nào? (cà phê nhân hữu cơ)

Cà phê nhân có hai loại gồm cà phê arabica và cà phê robusta. Cà phê arabica còn được gọi là cà phê chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Khác với arabica, cà phê robusta thường được trồng tại những vùng đồi núi thấp, ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao.

Ngoài hai loại nhân chính thì còn có cà phê nhân culi. Cà phê nhân culi là một loại đột biến từ hai loại cà phê arabica và cà phê robusta.

Cà phê nhân được phân loại như thế nào? (cà phê nhân hữu cơ)

Cà phê sau khi thu hoạch, tách bỏ vỏ trấu, vỏ thóc được gọi chung là cà phê nhân xô. Và cà phê nhân xô được phân loại theo các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau của hạt cà phê nhân. Tuỳ theo nhu cầu khác nhau mà người ta phân loại, tuy nhiên phổ biến là sàng 13, sàng14, sàng16, sàng 18, sàng 20.

 

Độ ẩm của cà phê nhân (cà phê nhân hữu cơ)

Thời gian bảo quản cà phê nhân có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 15%). Tùy theo nhu cầu mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng.

ca-phe-nhan-huu-co-viet-nam

Cà phê nhân của Việt Nam Organic coffee ???

Chia sẻ bài viết này