Cà phê nhân còn được gọi hạt cà phê sống, chưa rang xay không còn vỏ cơm và vỏ thóc. Là nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp chế biến cà phê rang xay, hòa tan… Là chất phụ gia cho một số ngành chế biến thực phẩm – đồ uống (chiết xuất lấy cafein..).

Cà phê nhân có mấy loại?

Cơ bản có hai loại: cà phê Arabica và cà phê Robusta.

  • Arabica còn gọi là cà phê chè, trồng nhiều ở những nơi có độ cao 1.000m trở lên. Với nền nhiệt độ mát mẻ, có chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng loại phổ biến là: Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor.
  • Khác Arabica, cà phê Robusta thường được trồng tại vùi đồi núi thấp. Là loại ưa nắng với nền nhiệt cao hơn, và có khả năng kháng bệnh cao. Ngoài ra, còn có loại cà phê Excelsa (còn gọi là cà phê mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.

Phân loại.

Sau khi quả cà phê được phơi khô mang đi xay, thu được cà phê nhân và vỏ thóc. Hạt cà phê này được gọi chung là cà phê xô, vì chưa được phân loại với kích cỡ khác nhau. Tùy theo nhu cầu khách hàng, hạt cà phê được sàng để lọc các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Các loại chất lượng cao gồm hạt cà nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19 và 20. Loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang, là sàng 16 và 18. Với loại nhỏ như sàng 14 và 15 phẩm chất thấp hơn, được làm nguyên liệu mix để giảm giá thành. Hay sàng 13, thường dùng làm cà phê hòa tan.

Ngoài Arabica, Robusta và Excelsa, đôi khi còn nghe tên cà phê Culi. Culi không phải là một chủng cà phê. Thường một quả cà phê sẽ có hai nhân, Culi là loại đặc biệt chỉ có một nhân. Với một số quả đặc biệt, hai nhân này dính lại tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hay Culi hoặc cà bi (peaberry).

Đặc điểm.

Thời gian bảo quản hạt có thể dài không bị mất hương vị, vì thông thường độ ẩm hạt khá thấp (12% tới 13%). Cũng tùy nhu cầu, hạt cà nhân có thể được đánh bóng hoặc không.

Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng, nên giá trị giao dịch cà phê nhân rất lớn. Thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

One thought on “Cà Phê Nhân và Phân Loại

  1. Pingback: Độ Chua Của Cà Phê Là Gì? - VNO COFFEE BEAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988884073