Hạt cà phê chưa xay ra nhân, được đem phơi hoặc sấy. Nó giữ một lớp vỏ cứng như vỏ thóc (lúa) vỏ trấu, nhưng đã mất đi lớp vỏ cơm (cherry) bên ngoài. Nên nông phu gọi nó là phê thóc hay cà lụa.

Cà phê thóc là một giai đoạn trung gian trong quy trình sơ chế cà phê nhân. Hạt cà chín tươi thay vì được phơi nguyên trái, sẽ cho qua máy để làm mất đi phần vỏ cơm, chỉ còn lớp vỏ thóc. Sau đó mang phơi nắng hay sấy rồi đem xay ra thành cà phê nhân.

Ưu điểm cà phê thóc.


Canh tác truyền thống tại Việt Nam, khi thu hoạch xong mang phơi nguyên trái chín. Sau đem xay xát ra cà phê nhân (gọi là phương pháp sơ chế khô – natural process – phương pháp tự nhiên, đơn giản). Thời gian phơi lâu đến 20-30 ngày (nếu thời tiết không thuận lợi).

Bằng cách làm mất lớp vỏ cơm, phơi nắng tự nhiên, thời gian phơi thường từ 3-15 ngày (phụ thuộc điều kiện thời tiết). Do đó, giúp người nông dân đỡ tốn công hơn khi phải khơi, dọn, đảo cà.. trong lúc phơi. Vô hình trung cách làm này, giúp tăng phẩm chất cho cà phê nhân.

bảo quản cà phê thóc

Cà phê thóc là một giai đoạn trong khâu sơ chế, dùng để bảo quản hạt cà. Không bị mất phẩm vị tự nhiên khi chưa xay ra thành cà nhân (green bean).
Việc bảo quản cà phê thóc cũng thuận tiện hơn, vì trọng lượng nhẹ hơn đỡ tốn diện tích..

Đây là phương pháp chỉ có trong các nhà máy lớn. Hiện tại một số ít vùng có ít nắng, sương nhiều mới áp dụng cách này đỡ phí thời gian. Ví dụ: như Cầu Đất – Đà Lạt.

3 thoughts on “Cà Phê Thóc Là Gì?

  1. Pingback: CÀ PHÊ XANH LÀ GÌ? VÀ CÔNG DỤNG - THE VNO COFFEE

  2. Pingback: HẠT CÀ PHÊ EXCELSA - THE VNO COFFEE VNO NEWS

  3. Pingback: Cafe Và Đặc Tính - Library Cafe Vietnamese CÂU CHUYỆN CAFE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073