VNO Coffee Bean – Việt Nam Organic Coffee Bean hôm nay xin nói về chủ đề Cà phê ủ lạnh (Cold brew coffee); một dạng cà phê rất độc đáo bởi cách pha và cách thưởng thức.

Sản phẩm cà phê tươi ủ lạnh (Cold brew coffee) đã được VNO Coffee Bean (Việt Nam Organic Coffee Bean) chính thức đưa vào danh mục sản phẩm từ năm 2021.

Vậy Cold Brew Coffee là gì?

Vẫn là cà phê lạnh nhưng dễ uống hơn; chỉ với một nhúm cà phê và một cốc nước lạnh, sau một thời gian ủ; bạn sẽ có được món Cold Brew (cà phê ủ lạnh).

Cold Brew (cà phê ủ lạnh) đã là một định nghĩa không còn quá xa lạ; đối với fan cứng của cafe khắp thế giới, nhưng vẫn còn khá mới mẻ với người dùng tại Việt Nam. Nhất là những người ở độ tuổi trung niên, phần đông vẫn luôn quen thuộc và ưa chuộng cafe được hãm nóng; để rồi ra thành phẩm là các cốc cafe đen đá, sữa đá, bạc xỉu được bán tại các quán cafe; từ nhỏ đến thương hiệu lớn mỗi ngày. Vậy cafe Cold Brew (cà phê ủ lạnh) có điểm khác thế nào; so với các loại cà phê thông thường?

Cold Brew không hề là cafe đá – được cho đá vào cafe đã nguội như nhiều người lầm tưởng. Cold Brew (cà phê ủ lạnh) được hiểu đơn giản là; cafe được hãm bằng nước lạnh hoặc nước nguội. Thời gian hãm cafe ở trong tủ lạnh kéo dài từ 3 tới 12 tiếng; thậm chí đến 24 tiếng tùy theo công thức riêng của từng nhãn hiệu. Cho đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bình tiện lợi; để giúp cho việc hãm cafe dễ dàng hơn đối với những người vốn mê Cold Brew (cà phê ủ lạnh).

Nguồn gốc

Hình thức pha cà phê Cold Brew (cà phê ủ lạnh) bắt nguồn từ Hà Lan. Vào thời xưa, các thủy thủ Hà Lan đã mang theo cà phê trong những chuyến đi biển dài ngày. Do phải tiết kiệm nguyên liệu đốt; nên cà phê không được chế biến theo cách thức thông thường mà được ngâm trong các bình chứa nước; và được cất giữ dưới khoang tàu. Cách thức này cho phép các thủy thủ bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn; ít tốn diện tích hơn tuy nhiên hương vị lại khác với loại cà phê pha nóng.

Phương pháp này sau đó được các thương nhân Hà Lan mang đến xứ sở hoa anh đào. Người Nhật lúc bấy giờ cảm thấy thích thú với hương vị đặc sắc của món cà phê ngâm nước lạnh; nên đã học hỏi cách thức pha chế và phổ biến rộng rãi.

Vậy tại sao lại xuất hiện cách thức pha cafe dạng ColdBrew

Nếu là một người rành về cà phê; bạn hẳn sẽ biết rõ việc pha nóng sẽ khiến các nhóm chất hữu cơ có trong hạt cafe bị tăng tính axit; chất dầu có trong hạt cafe bị oxy hóa khi quá trình chiết xuất diễn ra chỉ trong thời gian ngắn.

Điều này đã khiến vị cafe được hãm nóng thường có vị đắng gắt và hơi chua nhẹ; không hề nằm trong “vùng an toàn” của nhiều người. Chính vì cách chế biến cầu kỳ hơn; nên giá thành cũng sẽ cao hơn cà phê thông thường. Qua đó đem lại hương bị tự nhiên, ít chua, thêm ngọt; đó chắc hẳn là sự lựa chọn lý tưởng đối với những người sợ vị đắng và chua tự nhiên; của cà phê thông thường.

Câu hỏi thường gặp khi pha ColdBrew

Có phải cà phê nào cũng làm ColdBrew được?

Chỉ có cà phê nguyên chất, loại ngon, ít hạt bị lỗi; mới được dùng làm Cold Brew (cà phê ủ lạnh).

Có 2 loại hạt cà phê nguyên chất được dùng làm cold brew (cà phê ủ lạnh); là : Hạt Arabica và hạt Robusta.

Với Robusta ColdBrew (cà phê ủ lạnh) sẽ có một hương vị cổ điển; với một chút đắng cùng vị ngọt hậu đậm đà. Món này sẽ vô cùng phù hợp khi được uống cùng với sữa đặc hay sữa tươi; để tạo ra nâu đá hay bạc xỉu. Ngược lại, Arabica sẽ vô cùng dịu nhẹ; nó sẽ đem đến cho bạn ly Cold Brew (cà phê ủ lạnh) sảng khoái, tươi mát với hương hoa, trái cây.

Cà phê ủ lạnh (coldbrew) của VNO Coffee Bean (Việt Nam Organic Coffee Bean); đều là cà phê nguyên chất, hạt cà phê chất lượng cao, và có nhiều loại; gồm: Robusta hữu cơ 100% trái chín, Robusta hữu cơ trái chin ủ men tự nhiên, Arabica Cầu Đất Việt Nam, Arabica Sidamo Ethiopia, Arabica Kenya, Blend Robusta và Arabica, v.v…

Cách ngâm cà phê ủ lạnh như thế nào?

Tỷ lệ cà phê nguyên chất / nước pha Cold Brew (cà phê ủ lạnh); hay được lựa chọn là 1:10 (Mỗi 1gam cà phê pha với 10ml nước). Bạn có thể điều chỉnh con số này dựa vào khẩu vị và nhu cầu của mình.

Nếu bạn muốn uống Cold Brew (cà phê ủ lạnh) thay nước lọc giải khát; thì tỷ lệ 1:15 – 1:17. Còn nếu bạn muốn pha Cold Brew (cà phê ủ lạnh) cốt đặc; để uống cùng sữa thì tỷ lệ 1:5-1:6 sẽ phù hợp hơn.

Còn về thời gian ngâm ủ, từ 6- 24 giờ; là con số được phần lớn mọi người khuyên dùng. Với VNO Coffee Bean (Việt Nam Organic Coffee Bean) thì chúng tôi chọn 12-24 tiếng; để được sản phẩm cold brew (cà phê ủ lạnh) hoàn hảo nhất. Mỗi loại hạt cà phê, mỗi mức rang, mỗi cỡ xay cà phê; sẽ cần có một thời gian ngâm ủ phù hợp.

Thưởng thức

Mặc dù, cà phê lạnh sau khi “hãm” có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh; với thời gian đến 1 tháng. Nhưng để giữ nguyên hương thơm trong thức uống này; tốt nhất nên dùng hết lượng cà phê đã ủ trong thời gian từ 3 – 5 ngày.

Sẽ tuyệt hơn nếu thưởng thức ngay sau khi ủ xong; như vậy bạn sẽ cảm nhận được độ tươi và ngon của loại cà phê độc đáo này. Nếu bạn muốn uống nguyên chất thì cứ để nguyên chất; còn nếu bạn muốn hưởng thức với những vị mới lạ; thì cho thêm một chút sữa tươi, lát chanh, vải ngâm, sấu ngâm, đào ngâm… để cảm nhận được nhiều vị lạ hơn.

Ngày nay việc sử dụng cà phê ủ lạnh đã ngày càng trở nên phổ biến. Với vô số các quán cà phê mọc lên từng ngày; và cũng vô vàn các loại đồ uống mới, được làm ra từ chính nguyên liệu là cà phê ủ lạnh (cold brew); từ cà phê nguyên chất.

Một số điều thú vị mà bạn cần biết:

  • Cà phê ColdBrew sẽ làm mọi người thấy cà phê ngọt hơn.
  • Uống ColdBrew sẽ bớt chua; và sẽ ít ảnh hưởng đến dạ dày hơn.

Vậy sẽ có nhiều người hỏi rằng cà phê Cold Brew (cà phê ủ lạnh) thì có ngon không? Cà phê ủ lạnh có ít axit hơn khiến chúng sền sệt hơn so với uống cà phê đá. Nhờ thời gian ngâm dài; nên cà phê Cold Brew (cà phê ủ lạnh) sẽ không có vị đắng và chua. Bên cạnh đó nó cũng sẽ tươi hơn so với việc uống cà phê nóng.

Cà phê ủ lạnh có mùi hương nhẹ nhàng; mang tới những cảm nhận thú vị cho bạn ngay từ lần đầu tiên chạm môi. Và còn tùy vào khẩu vị của mỗi người nên khi uống thử; sẽ cho ra những trải nghiệm khác nhau.

Tóm lại, Cold Brew Coffee (Cà phê ủ lạnh) là một cách thức thưởng thức cà phê tươi, cà phê nguyên chất.

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử những sản phẩm tuyệt vời đó tại VNO COFFE BEAN (Việt Nam Organic Coffee Bean) của chúng tôi nhỉ! VNO COFFE BEAN (Việt Nam Organic Coffee Bean) chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những ly ColdBrew (cà phê ủ lạnh) ngon độc đáo; với những hương vị lạ mà bạn đáng phải thử.

VNO COFFEE BEAN
VIỆT NAM ORGANIC COFFEE BEAN

YOUR COFFEE – YOUR HEALTH

PHONE: 098888 4073

Add: 217 Phùng Văn Cung, phường 4, quận Tân Bình, Tp. HCM

#VNO COFFEE BEAN #CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT HCM #

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073