Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn bột bắp, tẩm ướp, hoặc có hoá chất, hương liệu.

Cà phê tẩm hoá chất, hương liệu

Cà phê tẩm hoá chất, hương liệu, các chất tạo mùi, tạo đắng; thì khi đi tiểu sẽ nồng nặc mùi cà phê. Lý do: cơ thể không tiêu hoá đc các thành phần hoá học nên sẽ ra ngoài qua nước tiểu. Các chất hoá học này tích lũy lâu trong cơ thể cũng sẽ gây ra nhiều bệnh như là ung thư. Cà phê nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên sẽ hoà tan trong cơ thể qua hệ tiêu hóa.

Cà phê trộn bột bắp, đậu xanh

Cà phê trộn bột bắp, đậu xanh sau khi uống một lúc lâu sau vẫn sẽ cảm thấy chua miệng. Do đặc thù của tinh bột. Cà phê nguyên chất sau khi uống xong sẽ có hậu ngọt đối với Robusta; và vị chua của cà phê sẽ không còn sau khi đã nuốt vào.

Lưu ý: việc dùng màu sắc để đánh giá cà phê có phải nguyên chất hay không; cũng sẽ không chính xác. Lý do: cùng là cà phê xay thô khi pha pour over; màu sẽ nhạt hơn là espresso xay mịn và ép bằng máy. Hay nói một cách khác, nồng độ cà phê, lượng nước cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc.
Tuy nhiên cà phê nguyên chất pha phin khi đưa lên ánh đèn sẽ có màu nâu đỏ cánh gián.

Việc đánh giá cà phê qua độ sánh cũng sẽ không chính xác. Cà phê nguyên chất rang tốt, hạt cà phê ngon, body dày; khi ép espresso cũng sẽ tạo được lớp cream dày, tạo độ sánh thơm ngon.
Tuy nhiên nếu pha phin thì cà phê nguyên chất sẽ không ra được độ sánh như cà phê trộn bột

Về hương vị thì cà phê nguyên chất hạt Robusta đắng mạnh, hậu ngọt, chua rất nhẹ. Hạt arabica chua nhiều, nhiều hương hoa, trái cây. (Khi uống không đường, không sữa)

Hay nói cách khác thì dù là loại hạt cà phê nào cũng sẽ có vị chua. Nếu cà phê bạn uống hoàn toàn không có vị chua; thì khả năng là cà phê rang cháy đen, hoặc không phải là cà phê nguyên chất.

Cà phê rang bơ

Cà phê nguyên chất rang bơ sẽ bóng loáng. Và thường là hạt cà phê không ngon nên được rang đen cháy và trộn bơ nhằm che khuyết điểm của hạt.

Cà phê rang mộc

Cà phê rang mộc được rang mới trong vòn 2 tuần sẽ rất ít có hiện tượng đổ dầu; đổ mồ hôi (hay còn gọi là tinh dầu cà phê).Dù cà phê cũng nguyên chất, rang mộc để lâu ngày (trên 1 tháng) sẽ có hiện tượng đổ dầu. Ta sẽ thấy đốm nước nhỏ ở hạt cà phê; và điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên là hạt cà phê đổ quá nhiều dầu thì có thể là được bảo quản chưa được tốt; hoặc kĩ thuật rang chua được tốt.

Với người tiêu dùng, để đảm bảo mua đúng cà phê nguyên chất thì thường sẽ chọn mua nguyên hạt. Khi uống mới xay ra.

VNO Coffee Bean – Robusta Hữu Cơ Việt Nam

Cách nhận biết cà phê nguyên chất ngon:

Pha cold brew (cà phê ủ lạnh). Phương pháp pha cà phê này đòi hỏi thời gian ủ cà phê rất lâu. Nên cà phê hạt lỗi nhiều, cà phê có hạt hư khi ủ sẽ phá mất hương thơm của các hạt ngon. Nên sẽ ko lên được mùi hương cà phê và sẽ rất lạt lẽo.

Sự khác biệt cà phê rang củi và rang máy:

Đặc điểm cà phê khi rang sẽ tạo ra rất nhiều khói. Rang củi sẽ ám khói vào cà phê nên khi uống sẽ cảm nhận được mùi khói, và mùi khét; át mất hương thơm bản chất của cà phê. Các khói này cũng không tốt cho cơ thể và cũng là các tác nhân gây ung thư

Rang bằng máy có công nghệ hot air hiện đại

Rang bằng máy có công nghệ hot air hiện đại; khói và bụi mịn trong quá trình rang cà phê sẽ được khử triệt để bằng hệ thống lọc theo công nghệ Cyclon hiện đại. Tùy biến tốc độ xoay của lồng rang và lực ly tâm của dòng khí nóng; giúp hạt cà phê hấp thụ nhiệt toàn diện một cách hoàn hảo mà không bị ám khói. Nhờ vậy toàn bộ bản chất thơm ngon của hạt cà phê được lưu giữ.

Ở VNO COFFEE BEAN, chúng tôi không ngừng sáng tạo; đưa đến những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Tiêu chí kinh doanh win-win hướng đến lợi ích dung hoà của công ty, khách hàng, nhà cung cấp; và môi trường xung quanh.

VNO COFFEE BEAN – Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988884073