CANH TÁC CÀ PHÊ HỮU CƠ TẠI VIETNAM ORGANIC COFFEE BEAN

CANH TÁC CÀ PHÊ HỮU CƠ TẠI VIETNAM ORGANIC COFFEE BEAN

Trước đây, do chất lượng của các giống cà phê chưa được chú trọng, đánh giá đúng mức; nên nhiều nông dân ở Đà Lạt, Gia Lai, Đắc Lắc đã phá bỏ các giống cà phê quý nguyên bản; để chuyển sang trồng các loại hoa màu hoặc các giống cà phê cao sản, biến đổi gen.

Trong trang trại cà phê hơn 2 hecta của VNO Coffee Bean; cây cà phê được trồng theo kiểu truyền thống hữu cơ; và đi ngược lại với xu hướng sản xuất hiện tại là sản xuất sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và cho năng suất vượt trội. Theo đó, đồng nghĩa với việc năng suất của trang trại sẽ không cao. Năng suất không cao cộng với việc sản phẩm còn khá mới trong nước, ít người để ý đến.

organic-coffee

Tuy nhiên, với VN Organic Coffee Bean; mỗi gốc cà phê hữu cơ được vun trồng và chăm sóc bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết; niềm tin vào sản phẩm cà phê Việt Nam ngon và tốt thực thụ. Để rồi vào thời điểm tháng 10 hàng năm; VNO tự hào giới thiệu ra dòng sản phẩm từ những trái cà phê đỏ mọng được thu hái bằng tay; lên men và sơ chế ngay tại vườn tạo nên hương vị tốt nhất.

Đó là thành quả sau thời gian tìm tòi; nghiên cứu để cải thiện phương pháp canh tác từ những giống cà phê quý nguyên bản thuần chủng; không lai tạp.

canh-tac-ca-phe-huu-co

Có khá nhiều yếu tố để canh tác cà phê hữu cơ chất lượng cao theo phương pháp truyền thống đạt kết quả

Một trang trại cà phê hữu cơ được thiết lập bao gồm:

Địa hình phù hợp

là trên đất dốc, giúp cây phát triển tốt nhất.

Vùng đệm:

Là vành đai bảo vệ trang trại cà phê hữu cơ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ các khu bên cạnh.

Hệ thống đa tầng

Một hỗn hợp cây cao và thấp, cây trồng của tầng trên tạo bóng râm bảo vệ cây cà phê chống lại ánh sáng mặt trời mạnh mẽ, góp phần vào công tác phòng chống xói mòn đất và tăng độ ẩm trong vườn cà phê. Cà phê mọc trong bóng râm bên dưới tán rừng để không làm tổn hại hệ sinh thái.

Đa dạng sinh học

Giữ lại hệ sinh thái đa loài tự nhiên, chim, kiến sống trong rừng vừa có “nhiệm vụ” ăn côn trùng gây hại, mặt khác lại góp phần tiếp thêm dinh dưỡng để đất nuôi cây. Lá cây rụng trở thành loại phân bón thụ động, trong khi các bộ phận của cây cà phê sau quá trình chế biến quay trở lại thành phân bón cho cây.

cafe-huu-co

VNO áp dụng thành công quy trình “from farm to cup”, từ trâng trại cho đến ly cà phê bạn thưởng thức. Xác định giống, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, lên men; sàng lọc, rang xay, cupping (tức quy trình ngửi – nếm một cách chuyên nghiệp để kiểm định chất lượng cà phê); cho đến pha chế.

Hoàn toàn chủ động và kiểm soát khép kín: trồng, thu hoạch và chế biến cà phê; rang và xay cà phê theo profile riêng của mình; giúp VNO giữ vững chất lượng – hương vị cà phê hữu cơ riêng của mình.

ca-phe-huu-co34

Và cuối cùng, đó là nhận thức của người tiêu dùng đối với cà phê hữu cơ. Hương vị của cà phê hữu cơ không hề thua kém, và được đánh giá rất cao trên thế giới. Với lợi ích về kinh tế và an toàn, có lợi cho sức khỏe; cà phê hữu cơ chính là hướng đi bền vững của ngành cà phê Việt Nam và thế giới.

 

Chia sẻ bài viết này

Trả lời