Độ ẩm cà phê nhân là một khâu rất quan trọng. Bảo quản đúng giúp cà phê được đảm bảo chất lượng tốt nhất và ngon nhất. Nếu bảo quản không đúng cách, cà phê sẽ bị mất giá, vừa ảnh hưởng đến chất lượng ra thị trường. 

Vì sao cần đo độ ẩm.

Nhằm mục đích bảo đảm chất lượng cho cà phê.

  • Nếu bị ẩm sẽ tạo điều kiện để các loại nấm mốc phát triển.
  • Trường hợp không bị nấm mốc thì cà phê cũng sẽ bị giảm chất lượng.

Luôn cần phải đo độ ẩm cà phê thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời. Các loại cà phê bột trước khi đóng gói cũng cần được đo độ ẩm kỹ lưỡng.

Quy trình đo độ ẩm được tiến hành cùng lúc với quy trình bảo quản cà phê nhân. Nếu cà phê dư độ ẩm, thì cần sấy lại để đạt tiêu chuẩn. Khi đạt tiêu chuẩn độ ẩm, mới có thể đóng gói hoặc xuất bán đi được. Cần phải đo độ ẩm cà phê thường xuyên, để có biện pháp khắc phục kịp thời. Các loại cà phê bột trước khi đóng gói cũng cần được đo độ ẩm kỹ lưỡng.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.

  • Nhiệt độ môi trường bên ngoài.
  • Độ ẩm không khí và của hạt cà phê.
  • Nhiệt độ của khối cà phê.
  • Độ thoáng không khí.

Điều kiện mua bán cà phê nhân, thì cà phê thường làm khô với độ ẩm 9 – 12,5%. Nếu dưới mức này, hạt sẽ bị biến dạng và xuất vị kém chất lượng. Cà phê bột được giữ độ ẩm tương đương. Cũng cần lưu ý là cà phê rang và xay thành bột đặc biệt, có khả năng hút ẩm và hút mùi mạnh. Nên trong quá trình bảo quản cần dùng túi nhôm đóng gói.

Bảo quản kín.

Bảo quản kín là gì? đây là biện pháp bảo quản hạn chế loại bỏ khí O2. Khi thiếu O2 thì các quá trình hô hấp của các cấu tử sống gần như chấm dứt hoàn toàn, nó chuyển sang hô hấp hiếu khí. Các vi sinh vật cũng giống con người, cần O2 để hô hấp. Khi thiếu O2, hoạt động sống của các hệ vi sinh vật bị ngừng trệ. vì trong khối hạt cà phê chủ yếu là vi sinh vật hiếu khí, trùng bọ bị tiêu diệt. Một biện pháp được sử dụng  thông dụng để giảm khí O2 đó là có thể bổ sung vào khối hạt một lượng CO2. 

Bảo quản ở trạng thái khô.

+ Phơi nắng – tận dụng thời tiết sẵn có.

+Sấy bằng không khí nóng. Hay sấy bằng không khí khô.

+Dùng hoá chất hút nước như H2SO4, CaCl2 …

Bảo quản ở trạng thái hóng gió.

Cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không khí phải được quạt đều trong toàn bộ khối hạt.
  • Đảm bảo đủ lượng không khí khô và mát, để thực hiện mục đích làm giảm nhiệt và độ ẩm của hạt.
  • Chỉ quạt khi độ ẩm không khí ngoài trời thấp, nghĩa là sau khi quạt độ ẩm của khối hạt phải giảm xuống.
  • Nhiệt độ không khí ngoài trời phải thấp hơn nhiệt độ của khối hạt.

Phương pháp bảo quản thoáng gió tích cực là lợi dụng lỗ hổng, các hạt cà phê mà quạt không khí khô và mát vào khối hạt nhiều lần. Mục đích làm giảm được nhiệt và độ ẩm của hạt cà phê.

Bảo quản trong bao.

Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều (bao tải, bao vải…) . Khi bảo quản cần chú ý sau:

  • Độ ẩm cà phê nhân phải nhỏ hơn 13 %
  • Tạp chất trong cà phê càng ít càng tốt. Với cà phê cấp I, II phần trăm tạp chất < 0,5 %
  • Kho ẩm có cách nhiệt, ẩm tốt.
  • Phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước.
  • Không xếp trực tiếp xuống nền và sát tường ( nên 0,3 m, cách tường 0,5m).
  • Tránh chồng nén chặt các bao, sức nén tải trọng bao phía trên. Sau 3 tuần phải đảo thứ tự xếp bao một lần.
Đỗ đống rời.

Thực chất là bảo quản rời trong các xilô. Tiết kiệm bao bì và bảo quản thời gian lâu hơn, người ta thường bảo quản cà phê nhân trong các xilô bằng tôn, bằng bê tông, hoặc bằng gỗ tốt khép kín. Ưu điểm của phương pháp này ngoài việc tiết kiệm bao bì và tăng thời gian bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0988884073