Cà phê mới rang đối diện với một tín đồ cà phê thật sự là thiên đường. Nhưng bạn có biết nếu cà phê quá tươi, nó có thể xấu như cà phê cũ? Đây là sự thật, cà phê cực kỳ tươi mới được rang qua giai đoạn “Khử khí”.

Vì vậy, nếu mới bắt đầu học rang hoặc thích pha cà phê. Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình khử khí khi rang, và cách ảnh hưởng đến hạt cà phê như thế nào.

Khử khí cà phê hữu cơ là gì?

Trong quá trình rang cà phê, carbon dioxide cùng với các khí khác hình thành trong hạt cà phê. Phần lớn khí được thải ra trong vòng 24 giờ đầu, sau rang tiếp tục thải ra trong 14 ngày tiếp theo.

Cố gắng pha cà phê mới rang chưa được khử khí đúng cách, có thể dẫn đến việc pha bị sủi bọt với các túi khí. Cản trở nước tiếp xúc với cà phê, để lại một ly cà phê không đều, có vị chua. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng, hương vị và mùi thơm. Vì vậy nên đợi khoảng thời gian khử khí thích hợp trước khi quyết định dùng.

Tại sao hạt cà phê thải ra khí?

Khi hạt cà phê hữu cơ được rang, chúng trải qua nhiều phản ứng hóa học khác nhau. Hạt cà phê bắt đầu sẫm màu và nhiệt phá vỡ các carbohydrate phức tạp, các phân tử nhỏ hơn được tạo thành hơi và carbon dioxide.

Khi hạt tích tụ đủ khí, áp suất buộc thành tế bào hạt cà phê bị vỡ. Đây gọi là “vết nứt đầu tiên”. Do sự giải phóng năng lượng và chuyển hóa đường trong quá trình rang, nên carbon dioxide thể hiện rõ trong giai đoạn cuối quá trình rang.

Có thể khử độc hạt cà phê rang trong bao lâu?

Sự hiện diện của carbon dioxide, trong hạt cà phê hữu cơ nghe có vẻ không tốt. Nó là một chỉ báo về độ tươi, khí ga làm tăng thời hạn sử dụng cà phê hữu cơ. Đóng một phần quan trọng trong quá trình chiết xuất cà phê và ảnh hưởng đến sự hình thành crema. Để xác định thời gian cần tẩy dầu mỡ cho hạt cà phê, cần xem xét một số yếu tố chính, như kiểu rang, kích thước hạt và phương pháp chế biến.

Phương pháp chế biến

Quá trình khử khí cà phê hữu cơ có thể khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp chế biến.

Có ba loại phương pháp chính khi chế biến cà phê: Rửa sạch, tự nhiên và mật ong. Cà phê hữu cơ tự nhiên cần nhiều thời gian tẩy dầu mỡ, vì chúng cần thêm vài ngày nữa để mở ra trong thời gian khử khí.

Lưu ý khử khí cà phê hữu cơ rang.

Như đã đề cập ở trên. Phần lớn khí hạt cà phê được giải phóng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau rang, và tiếp tục thải khí trong 14 ngày tiếp theo. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn trong thời gian này.

Bạn có thể tăng tốc quá trình này bằng cách nghiền hạt cà phê, nhưng không được khuyến khích vì sẽ làm cạn kiệt tất cả khí CO2. Dẫn đến cà phê hữu cơ có vị không ngon. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên xay hạt cà phê ngay, trước khi ủ để đảm bảo độ tươi ngon.

Một yếu tố khác cần xem xét khi khử khí hạt cà phê rang là phương pháp pha của bạn. Phương pháp như ép và rót của Pháp, tiếp xúc với cà phê lâu hơn so với cách pha espresso. Vì vậy, quá trình khử khí đối với máy ép kiểu Pháp, và rót sẽ mất thời gian ngắn hơn so với espresso.

Cách nhìn nhận là, tiếp xúc với nước càng lâu thì thời gian khử khí càng ngắn. Vì một cốc cà phê espresso có thời gian chiết xuất ngắn hơn, việc giải phóng CO2 và bọt khí sẽ cản trở quá trình chiết xuất, khiến bạn có một ly cà phê không đều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073