Cà phê đối với người Việt có một ý nghĩa riêng biệt; là một nét văn hóa chứ không phải một loại đồ uống thông thường. Thế nhưng, vì một số lý do về lợi nhuận trong kinh doanh; mà đa số cà phê trên thị trường đều là cà phê tẩm trộn. Cà phê tẩm trộn nếu sử dụng hằng ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện nay, người tiêu dùng đã có những sự lựa chọn thông minh và sáng suốt. Họ luôn tìm đến những nguồn thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Thế nên, xu hướng của mọi người ở thời điểm hiện tại là sử dụng cà phê nguyên chất; thậm chí họ còn uống không đường, không sữa để có thể phát huy hết tác dụng của cà phê.

Cà phê tẩm trộn sử dụng hằng ngày sẽ có hại cho sức khỏe; vậy tại sao bạn lại không sử dụng cà phê nguyên chất và dần loại bỏ cà phê tẩm trộn? Làm cách nào để phân biệt được đâu là cà phê nguyên chất và đâu là cà phê tẩm trộn? Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn là gì nhé!

Cà phê nguyên chất

Để hiểu đơn giản, cà phê nguyên chất là 100% hạt cà phê sạch; không trộn các loại hạt khác ngoài cà phê. Đã là cà phê nguyên chất thì không tẩm bất cứ một loại hương liệu nào; và không trộn bất cứ loại hạt nào khác ngoài cà phê.

Hương liệu có loại tốt, xuất sứ rõ ràng, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng; cũng như có loại xấu. Người phương Tây vẫn uống cà phê tẩm hương liệu; vì hương liệu cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho ly cà phê. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc tẩm hương liệu vào cà phê không được kiểm soát chặt chẽ. Các cơ sở rang xay, chế biến cà phê đã lợi dụng kẽ hở này; để tẩm hương liệu kém chất lượng vào cà phê. Về lâu dài, việc làm này rất nguy hại đến sức khỏe.

Cà phê tẩm

Ngược lại với cà phê nguyên chất là cà phê tẩm trộn; trong thành phần sẽ có tỉ lệ các loại hạt khác. Điển hình nhất là hạt bắp và hạt đỗ tương.

Để giảm giá thành sản phẩm cũng như tạo hương vị, độ sánh, quyện cho ly cà phê; rất nhiều cơ sở rang xay đã pha trộn hạt bắp rang và đỗ tương vào với cà phê. Nhưng hầu như tỉ lệ cà phê rất ít. Còn về khái niệm tẩm; tẩm hương liệu chắc chắn cũng không xa lạ gì với những người thường xuyên uống cà phê.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở trên; hương liệu có loại tốt và xấu. Uống loại tốt thì rất ít; hoặc không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng làm thế nào để biết được loại hương liệu nào tốt; có xuất xứ thì còn là một câu chuyện dài khác nữa.

Vậy tại sao bạn không nên uống cà phê tẩm quá nhiều?

Không thể phủ nhận việc tẩm trộn đem lại sự phong phú cho ly cà phê; thế nhưng việc tẩm trộn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe nếu như sử dụng lâu dài. Hạt bắp rang và đỗ tương khi rang lên, để tạo thành vị đắng, độ sánh; cơ sở rang xay phải rang ở nhiệt độ cao để cho 2 loại hạt này cháy đen. Khi cháy đen như vậy, bắp rang và đỗ tương sẽ chuyển thành carbon, tức là than. Vị đằng trong ly cà phê tẩm trộn bạn uống hàng ngày; có rất ít phần đắng của cà phê, còn lại là do tính chất vừa nên trên. Nếu dùng hàng ngày, rất có thể sẽ dẫn đến các triệu chứng bệnh không mong muốn.

Vậy phải làm như thế nào để có thể phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn?

Trọng lượng cà phê

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến khối lượng của gói cà phê. Nếu bạn cầm trên tay túi cà phê nguyên chất và cà phê tẩm; thì túi cà phê nguyên chất sẽ có cảm giác nặng tay hơn, to hơn. Điều này do các hạt cà phê sẽ sinh ra một lượng khí CO2 trong quá trình bảo quản. Các khí không có chỗ thoát ra nên làm phồng túi. Nên rất nhiều hãng cà phê nguyên chất trên bao bì của mình; có gắn thêm van một chiều để thải khí CO2 từ trong túi ra ngoài và không cho không khí lọt lại vào trong.

CO2 là khí ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê. Đối với túi cà phê tẩm trộn, mặc dù cũng sinh ra khí nhưng sẽ ít phồng hơn. Để chắc chắn hơn chúng ta cần xác định thêm nhiều yếu tố nữa.

Màu bột cà phê sau rang xay

Tiếp theo đó sẽ là màu bột cà phê. Nếu bạn là một người sành cà phê, chắc chắn khi nhìn vào bột cà phê; bạn sẽ biết được loại cà phê bạn đang uống có phải nguyên chất hay không, hay đã trộn với một loại hạt khác.

Để rõ hơn, màu bột cà phê có thể đồng đều; nếu chỉ dùng một loại cà phê ở cùng một mức độ rang. Việc màu bột cà phê không đồng đều có 2 trường hợp xảy ra:

  • Phối trộn giữa hai hay nhiều loại hạt cà phê khác nhau, ở mức độ rang khác nhau. Ví dụ: Các quán cà phê thường phối hợp hai loại hạt cà phê chính là Arabica và Robusta theo tỉ lệ khác nhau để tạo nên hương vị khác nhau.
  • Trộn cà phê với hạt bắp rang hoặc đỗ tương. Do khác loại hạt nên khi rang lên, hạt ngô sẽ đen hơn rất nhiều so với hạt cà phê.
  • Do sự khác biệt về hạt, nên khi xay ra thành bột, cà phê trộn thường có màu không đồng đều, hạt đen sẫm, hạt nâu nhạt. Ngược lại, bột cà phê nguyên chất có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm tùy vào mức rang nhưng nhìn chung rất đồng đều.

Như vậy, đôi lúc chỉ dựa vào màu bột cà phê; bạn mới chỉ phần nào phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn mà thôi.

Vậy chúng ta cùng đi qua yếu tố tiếp theo để tiếp tục phân biệt 2 loại cà phê này nhé!

Đó chính là màu nước cà phê; nếu màu bột cà phê chưa giúp chúng ta hoàn toàn phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê tẩm trộn; thì ở bước này, bạn có thể tự tin phân biệt hơn rất nhiều rồi đấy.

Nước cà phê

Khi pha cà phê phin, màu nước cà phê nguyên chất sẽ không thể chuyển hoàn toàn thành màu đen khi nhiều người vẫn lầm tưởng. Trước kia, khi còn chưa tìm hiểu sâu về cà phê; bản thân tác giả cũng nghĩ rằng cà phê càng đen, càng đắng mới là cà phê ngon. Nhưng đó là niềm tin sai lầm, chúng ta cần định nghĩa chuẩn hơn.

Với nước cà phê pha trộn, do có tỉ lệ bắp rang hay đỗ tương; nên nước cà phê khi pha sẽ có màu đen thẫm. Tiếp theo đó là mùi của cà phê. Người Việt mình rất thích mùi thơm nồng nàn của cà phê. Nhưng thực sự, cà phê không thể thơm nồng nàn như bạn từng được trải nghiệm hay chia sẻ.

Mùi hương

Cà phê nguyên chất chưa rang xay có mùi hơi ngái, mùi gỗ tươi. Còn khi được rang lên, xay ( không tẩm hương liệu); sẽ có mùi gần giống cây gỗ mục, nhẹ, “mộc”, có khi hơi mùi nấm,… Thông thường, để tạo hương thơm nồng nàn cho ly cà phê; các cơ sở rang xay đã tẩm thêm bơ vào ( đây là nguyên liệu chủ yếu, ngoài ra còn có rất nhiều loại hương liệu khác mà cơ sở rang xay có thể thêm vào).

Khi ngửi bột cà phê tẩm trộn, ngay lập tức mùi bơ sẽ lập tức tỏa ra, thơm nức. Còn về độ sánh của cà phê tính chất của hạt cà phê giống với hạt tiêu; đều không tan trong nước. Khi pha thành nước cà phê, cà phê nguyên chất rất lỏng, loãng, nhẹ; không bám vào cốc hay đá khi lắc. Ngược lại, do thói quen uống cà phê đậm đà, sánh quyện của người Việt; mà ly cà phê tẩm trộn thường rất quánh, kẹo, đậm, hương vị.

Cảm nhận và tận hưởng cà phê sạch theo cách của bạn

Nếu ưa thích cà phê bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng cà phê hữu cơ hay organic coffee. Bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng về hương vị và lợi ích sức khỏe

Những yếu tố trên đã được rất nhiều người trải nghiệm cũng như chính tác giả. Thế nhưng để chính xác hơn; vẫn là cảm nhận của chính bản thân bạn về cà phê nguyên chất. Hãy lựa chọn cà phê sạch theo cảm nhận của bản thân, tất cả là phụ thuộc vào bạn.

Nếu ưa thích cà phê sạch và cà phê nguyên chất thuần 100%, bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng cà phê hữu cơ hay organic coffee. Bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng.

Và nếu bạn cần một nơi để có thể trải nghiệm cà phê sạch nguyên chất; bạn có thể đến với công ty VNO COFFE BEAN chúng tôi để được tư vấn và chọn được loại cà phê nguyên chất đúng gu của mình.

VIETNAM ORGANIC COFFEE BEAN

YOUR COFFEE – YOUR HEALTH

Chuyên cà phê hữu cơ, rang xay nguyên chất từ nông trại đến cốc cà phê!

PHONE: 098888 4073

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073