Nói đến “Cà Phê Mộc” vẫn còn nhiều người tưởng là tên một giống cà phê. Tuy nhiên đây là tên gọi của một cách rang cà phê.

Cà phê rang mộc?

Cà phê rang mộc hay còn được gọi đơn giản: cà phê mộc. Hiểu một cách đơn giản là hạt cà phê nguyên chất, không phụ gia hay chất bảo quản. Được rang bằng nhiệt độ, canh chuẩn về màu sắc, sau đó mang xay cà phê bột (được bảo quản trong túi nhôm,có voan thoát khí một chiều)

Vì vậy người ta sử dụng từ mộc (ý nghĩa mộc mạc) để gọi tên cho cà phê này. Hay theo tên gọi với ý đơn giản, đây là một loại cà phê 100% hoàn toàn là tự nhiên.

Quy trình sản xuất cà phê mộc

 • Trái cà phê khi độ quả vừa chín đỏ, được thu hoạch và vận chuyển về sơ chế. Lúc này hạt cà phê được sàng lọc kỹ lưỡng loại bỏ quả hư, thối.
 • Sau khi sàng lọc hạt cà phê trải qua quá trình sơ chế. Các phương pháp sơ chế thường: washed process hay honey process.
 • Cà phê đã sơ chế sẽ được cho rang, ở nhiệt độ thích hợp giao động khoảng từ 190- 250 độC. Phải đảm bảo hạt không cháy, vỡ vụn và giữ được mùi và màu đặc trưng, đạt chuẩn vị cà phê mộc.
 • Sau rang xong, mẻ cà cần làm nguội ngay, đóng gói bảo quản hợp lý. Để nơi thông thoáng tránh ẩm mốc, để bảo quản hạt cà tốt nhất. Khi cần sử dụng chỉ cần đem xay nhỏ và pha chế.
Quy trình rang mộc
Cà phê rang mộc

Tốt nhất nên sử dụng bao nhiêu xay bấy nhiêu, để có thể giữ đúng hương vị mộc.

Cách nhận biết cà phê mộc

Hạt rang mộc: Do hạt không sao tẩm bất kỳ phụ gia, nên khi nhìn hoặc sờ hạt cà bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ những đặc điểm sau đây:

 • Không cảm giác dính và nhờn.
 • Bề mặt hạt có độ nhám và thô.
 • Đôi lúc bạn cảm thấy chút dầu bóng và mùi thơm đặc trưng.

Do rang mộc trọng lượng của hạt cà sẽ khá nhẹ. So sánh giữa thể tích cà phê mộc và cà phê có pha tạp chất, thì sẽ có sự chênh lệch đến 1.3 lần.

Bột cà phê mộc: Thường nơi bán cà phê sẽ để dạng hạt, khi khách chọn mua và kiểm tra mới mang xay. Nếu đã xay sẵn dạng bột thì vẫn có thể kiểm tra.

3 dấu hiệu đặc trưng, giúp bạn nhận biết cà rang mộc
 • Mùi Vị – Đối với cà phê rang mộc, khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được cảm giác rất nồng nàn. Đây chính là đặc trưng của một dòng cà phê sang trọng, mà bất cứ ai cũng muốn thưởng thức. Một số loại cà phê ở Việt Nam thường sẽ có mùi giống với hạt dẻ hay bơ.
 • Hình thức bên ngoài – Dùng tay sờ vào bột cà phê, có độ tơi xốp tương như cát khô. Dùng tay bóp thì không bị dánh cục, không vón. Nếu cảm giác hơi ẩm vón thành cục, thì rất có thể được pha bột bắp hoặc một số phụ gia.
 • Nhận biết qua tính chất vật lý – Tính chất khô và không chứa nước, của cà phê mộc nguyên chất. Nên bạn cho một ít bột lên nước, chúng sẽ lơ lửng trên bề mặt khoảng một thời gian ngắn. Sau đó hút ẩm nên mới chìm dần. Cà phê càng mới thì sẽ chìm càng chậm. Với cà phê pha tạp chất, thời gian bột cà phê chìm xuống nhanh hơn và tỏa ra màu nâu hoặc thậm chí là đen.

4 thoughts on “Thế Nào Là Cà Phê Mộc

 1. Pingback: Espresso Là Gì? Khác Gì So Với Cà Phê Thường. - THE VNO COFFEE

 2. Pingback: Espresso Soda - Library Cafe Vietnamese Espresso Soda

 3. Pingback: Cà Phê Vối Là Gì? - THE VNO COFFEE Uncategorized Chuyên mục-

 4. Pingback: CAFE HỮU CƠ NHỮNG LƯU Ý. MANG LẠI TRẢI NGHIỆM KHỎE MẠNH. - Library Cafe Vietnamese

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988884073