Trứng Gà Nhiễm Thuốc Trừ Sâu Fipronil Gây Sốc Ở Châu Âu

Nhân viên kiểm tra chất lượng trứng ở Đức. Ảnh: Guido Kirchner.

Trứng Gà Nhiễm Thuốc Trừ Sâu Fipronil Gây Sốc Ở Châu Âu

Hàng loạt các nước lớn như Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Pháp đã buộc các chuỗi cửa hàng bán lẻ thu hồi hàng triệu quả trứng.

Theo BBC, Dấu vết thuốc trừ sâu đã được tìm thấy ở 180 trang trại Hà Lan

Thuốc trừ sâu fipronil đã xâm nhập vào chuỗi sản xuất trứng ở Hà Lan. Đây là nhà cung cấp trứng lớn nhất châu Âu với sản lượng hàng triệu quả trứng mỗi tuần. Và những quả trứng nhiễm fipronil  từ đây đã được chuyển đi khắp Châu Âu.

Nhân viên kiểm tra chất lượng trứng ở Đức. Ảnh: Guido Kirchner.

Fipronil là một loại thuốc thú y quen thuộc để điều trị bọ chét. Tuy nhiên chất này đã bị Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh mục cấm sử dụng trong hoạt động nuôi động vật lấy thịt trong đó có gà. Theo đánh giá của WHO nếu một người hấp thụ nhiều fipronil có nguy cơ ngộ độc độc và nguy hiểm đến thận, gan, tuyến giáp.

Công ty kiểm soát dịch bệnh Poultry Vision và công ty làm sạch gia cầm Chickfriend đóng tại Bỉ và Hà Lan đang bị giới chức của 2 nước ày điều tra và làm rõ vụ việc trên.

Poultry Vision từ chối bình luận về vụ việc trên. Tuy nhiên, một luật sư của Phòng Pháp Lý – Poultry Vision thừa nhận công ty này đã bán thuốc chữa bệnh gia cầm cho Chickfriend. Nhưng người này không tiết lộ không tiết lộ nguồn gốc xuất xứ thuốc của loại thuốc này. Ngày 10/8, cảnh sát Hà Lan bắt giữ 2 người liên quan đến vụ việc.

 

Vụ việc hàng triệu quả trứng gà bị nhiễm Fipronil chỉ mới được công khai vào đầu tháng 8. Khi giới chức Hà Lan đưa ra quyết định thu hồi các sản phẩm nhiễm thuốc trừ sâu khỏi thị trường. Ngay sau đó, Bỉ bị chỉ trích vì đã biết sự việc trước đó từ tháng 7 nhưng đã không đệ trình lên Ủy ban châu Âu. Denis Ducarme – Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ đáp trả bằng tuyên bố vụ việc đã diễn ra ở Hà Lan từ tháng 11/2016 và cáo buộc Hà Lan đã che giấu vụ việc trên.

Nhiều nước thuộc khối EU nghi ngờ việc hàng triệu quả trứng nhiễm Fipronil đã xâm nhập chuỗi thực phẩm từ lâu trước khi vụ việc này được công khai. Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp -Stephane Travert bày tỏ mong muốn “trao đổi thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng” hơn với các đối tác EU. Trong khi đó người cùng cấp với ông ở Đức Christian Schmidt gọi đây là “tội ác”.

Hà Lan tuyên bố sẽ tiêu hủy toàn bộ

Hà Lan tuyên bố sẽ tiêu hủy toàn bộ số trứng và gà nhiễm fipronil, ước tính khoảng 9 triệu con. 180 trang trại chăn nuôi gà ở Hà Lan bị tạm đóng cửa chờ kết quả điều tra. Cùng lúc, Bỉ đã ngừng tiêu thụ trứng từ 57 cơ sở sản trứng trong nước để ngăn ngừa việc phát tán trứng nhiễm Fipronil ra thị trường.

Chia sẻ bài viết này