CÀ PHÊ HỮU CƠ LÀ GÌ VÀ TIÊU CHÍ CỦA CÀ PHÊ CHUẨN HỮU CƠ

Cà Phê Hữu Cơ Là Gì? Cà phê hữu cơ hay thực phẩm hữu cơ đã và đang trở thành những “keyword” được tìm kiếm nhiều nhất trên google và các trang mạng xã hội. Vậy cà phê hữu cơ là gì? Các tiêu chí của cà phê hữu cơ?



1. CÀ PHÊ HỮU CƠ LÀ GÌ?

Cà phê hữu cơ là loại cà phê được trồng và chế biến theo phương pháp canh tác và sản xuất không sử dụng hóa chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng,...

Đặc điểm của cà phê hữu cơ:

• Hương vị: Cà phê hữu cơ thường có hương vị thanh tao, tinh tế hơn so với cà phê thông thường. Vị chua thanh nhẹ, hậu vị ngọt ngào lưu luyến.
• Chất lượng: Cà phê hữu cơ được đánh giá cao bởi an toàn cho sức khỏe do không chứa hóa chất độc hại.
• Môi trường: Canh tác cà phê hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Lợi ích của cà phê hữu cơ:

• An toàn cho sức khỏe: Không chứa hóa chất độc hại, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
• Bảo vệ môi trường: Góp phần bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học.
• Hương vị độc đáo: Mang đến trải nghiệm cà phê tinh tế, khác biệt.
• Giá trị cao: Cà phê hữu cơ thường có giá thành cao hơn so với cà phê thông thường do chi phí sản xuất cao hơn.
Tuy nhiên, cà phê hữu cơ cũng có một số hạn chế:
• Năng suất thấp: Năng suất cà phê hữu cơ thường thấp hơn so với cà phê thông thường.
• Chi phí sản xuất cao: Do sử dụng nguyên liệu và phương pháp sản xuất tự nhiên, chi phí sản xuất cà phê hữu cơ cao hơn.
• Giá thành cao: Do năng suất thấp và chi phí sản xuất cao, giá thành cà phê hữu cơ thường cao hơn so với cà phê thông thường.
Cà phê hữu cơ là lựa chọn phù hợp cho những ai yêu thích hương vị cà phê tinh tế, an toàn cho sức khỏe và mong muốn bảo vệ môi trường.
Một vườn cà phê canh tác theo hướng hữu cơ tự nhiên

2. Các Tiêu Chí Của Cà Phê Hữu Cơ - Canh Tác Hữu Cơ:


Canh tác hữu cơ là gì? Trên thế giới đã có rất nhiều nước thực hiện phương thức canh tác hữu cơ. Với một đất nước thuần nông nghiệp như Việt Nam thì nông nghiệp hữu cơ là định phát triển tất yếu. Canh tác hữu cơ là tạo môi trường tốt thuận lợi để cây phát triển thuận theo tự nhiên. Không có sự tác động của bất cứ nhân tố hoá học nào.
CHỌN GIỐNG THUẦN CHỦNG (GIỐNG CŨ), CANH TÁC TRÊN VÙNG ĐẤT HỮU CƠ TỰ NHIÊN

Nguồn đất và nguồn nước là hai yếu tố quan trọng. Cà phê hữu cơ phải được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phải an toàn và sạch. Việc sử dụng các loại phân vi sinh và các loại thuốc trừ sâu từ thảo mộc thiên nhiên luôn là ưu tiên.
Môi trường để cây sinh trưởng và phát triển phải hoàn toàn sạch, cách ly với khu dân cư, khu công nghiệp, những khu vực nhiễm khói bụi
DUY TRÌ HỆ SINH THÁI TỰ NHIÊN GIÚP CÂY CÀ PHÊ PHÁT TRIỂN THUẬN TỰ NHIÊN

3. Các Tiêu Chí Của Cà Phê Hữu Cơ - Thu Hoạch và Sơ Chế Sạch và Tự Nhiên:


Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của hạt cà phê hữu cơ. Việc sơ chế tự nhiên hạn chế sử dụng các chất phụ gia và bảo quản giúp cà phê đạt chất lượng tốt và đảm bảo các yếu tố tự nhiên hơn.

3.1. Thu hoạch:

• Thời điểm thu hoạch: Chọn thu hoạch cà phê khi đã chín muồi hoàn toàn, đảm bảo chất lượng đồng đều.
• Phương pháp thu hoạch: Hái cà phê bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ chuyên dụng, tránh làm tổn thương cây.
• Chọn lọc: Loại bỏ những quả cà phê xanh, chín muồi không đều, hỏng hoặc bị sâu bệnh.

3.2. Sơ chế:

• Phương pháp sơ chế:
- Sơ chế ướt: Loại bỏ vỏ quả cà phê bằng phương pháp lên men tự nhiên.
- Sơ chế khô: Phơi khô cà phê dưới ánh nắng mặt trời.
• Vệ sinh: Giữ vệ sinh trong suốt quá trình sơ chế để đảm bảo chất lượng cà phê.
• Kiểm soát độ ẩm: Duy trì độ ẩm phù hợp để tránh cà phê bị ẩm mốc hoặc khô héo.
• Bảo quản: Bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và côn trùng.

3.3. Tiêu chí "Sạch và Tự nhiên":


• Không sử dụng hóa chất: Tuyệt đối không sử dụng hóa chất trong quá trình thu hoạch và sơ chế cà phê.
• Bảo vệ môi trường: Áp dụng các biện pháp thu hoạch và sơ chế thân thiện với môi trường.
• Giữ gìn hương vị tự nhiên: Bảo đảm hương vị cà phê nguyên bản, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay tạp chất.
CAFE ĐƯỢC CHỌN HÁI CHÍN, SAU KHI TÁCH LỰA VÀ SƠ CHẾ ĐUCỢ PHƠI GIÀN – ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG CAO NHẤ

4. Các Tiêu Chí Của Cà Phê Hữu Cơ - Bảo Quản An Toàn


Về cách bảo quản cà phê hữu cơ đảm bảo được độ an toàn, tránh những biến đổi về chất trong quá trình bảo quản sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng và hương vị tuyệt hảo cho cà phê hữu cơ, việc thu hoạch và sơ chế cần tuân thủ các tiêu chí sau:

1. Nhiệt độ:


• Bảo quản cà phê ở nhiệt độ mát mẻ, lý tưởng nhất là từ 18-22°C.
• Tránh để cà phê tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt cao.

2. Độ ẩm:


• Giữ cà phê ở mức độ ẩm thấp, lý tưởng nhất là dưới 50%.
• Tránh để cà phê tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc nước.

3. Ánh sáng:


• Bảo quản cà phê trong bóng râm, tránh ánh sáng trực tiếp.
• Nên sử dụng hộp kín hoặc túi giấy bạc để bảo quản cà phê.

4. Oxy:


• Hạn chế tiếp xúc cà phê với oxy để tránh cà phê bị oxy hóa, mất đi hương vị và chất lượng.
• Nên sử dụng hộp kín có nắp đậy chặt chẽ hoặc túi zipper để bảo quản cà phê.

5. Mùi:


• Cà phê dễ hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh.
• Bảo quản cà phê cách xa các thực phẩm có mùi mạnh như hành tây, tỏi,...

6. Thời gian:


• Cà phê hữu cơ nên được sử dụng trong vòng 2-3 tháng sau khi rang xay để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
• Sau thời gian này, cà phê có thể bị mất đi hương vị và chất lượng.

7. Một số lưu ý:


• Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
• Nên đánh dấu ngày rang xay để theo dõi thời gian sử dụng.
• Sử dụng cốc hoặc bình giữ nhiệt để giữ cà phê nóng lâu hơn.
• Bằng cách tuân thủ các tiêu chí trên, bạn có thể bảo quản cà phê hữu cơ an toàn, giữ nguyên hương vị thơm ngon và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

4.4. Một số lưu ý:


• Kỹ thuật thu hoạch và sơ chế cà phê hữu cơ đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm.
• Cần tạo điều kiện phù hợp để đảm bảo chất lượng cà phê sau khi thu hoạch và sơ chế.
• Cà phê hữu cơ cần được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất.

Hơn thế nữa để giữ được một sản phẩm cà phê thơm ngon không bị mất mùi hoặc biến đổi về chất thì người ra còn sử dụng loại bao bì có van một chiều. Tác dụng chính của van một chiều này là thải các khí co2. Do cà phê xay luôn sinh ra CO2. Van 1 chiều có tác dụng đẩy khí này ra ngoài để tránh sự ẩm mốc và mất mùi của sản phẩm cà phê.

4. Các Tiêu Chí Của Cà Phê Hữu Cơ - Rang Xay Sạch

Cà phê hữu cơ là sản phẩm đơn giản chỉ là cà phê. Chính vì thế mà trong quá trình rang xay tạo sản phẩm không sử dụng bất cứ một loại phụ gia, nguyên liệu nào khác như: bột đậu, bột bắp….
• Rang cà phê bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy rang hiện đại nhưng không sử dụng hóa chất trong quá trình rang.
• Kiểm soát nhiệt độ, thời gian rang cẩn thận để tạo ra hương vị cà phê thơm ngon, cân bằng.
• Hạn chế tiếp xúc với oxy và ánh sáng để bảo quản hương vị cà phê tốt nhất.
• Cà phê sau khi rang xay có màu sắc đồng đều, không bị cháy hay khét.
• Hương thơm cà phê tự nhiên, nồng nàn, không có mùi khét hay tạp chất.
• Vị cà phê thanh tao, tinh tế, hậu vị ngọt ngào lưu luyến.

5. Các Tiêu Chí Của Cà Phê Hữu Cơ - Pha Chế Sạch


Hiện nay pha chế cà phê là một nghệ thuật. Người nghệ sĩ cần phải có cách pha chế để có một ly cà phê ngon.
Tuy nhiên, muốn có một ly cà phê đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn hữu cơ thì bắt buộc trong quá trình pha chế phải có những quy trình thích hợp. Để đảm bảo hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe khi thưởng thức cà phê hữu cơ, việc pha chế cần tuân thủ một số tiêu chí sau:

5.1. Nước:

• Sử dụng nước tinh khiết hoặc nước lọc để pha cà phê.
• Nên đun sôi nước ở nhiệt độ 93-96°C để chiết xuất tối đa hương vị cà phê.
• Tránh sử dụng nước đã đun sôi nhiều lần hoặc nước nhiễm bẩn.

5.2. Cà phê:

• Sử dụng cà phê hữu cơ nguyên chất, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.
• Xay cà phê ngay trước khi pha để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
• Tỷ lệ cà phê và nước phù hợp với khẩu vị, thường là 1:15 (1 gram cà phê cho 15 ml nước).

5.3. Dụng cụ pha chế:

• Vệ sinh dụng cụ pha chế (phin, phin cà phê, máy pha cà phê...) sạch sẽ trước khi sử dụng.
• Sử dụng dụng cụ pha chế bằng chất liệu an toàn, không chứa hóa chất độc hại.

5.4. Phương pháp pha chế:

• Pha phin là phương pháp truyền thống được nhiều người ưa chuộng để pha cà phê hữu cơ.
• Có thể sử dụng máy pha cà phê để tiện lợi và nhanh chóng hơn.
• Nên tuân thủ đúng quy trình pha chế để đảm bảo hương vị cà phê.

5.5. Bảo quản:

• Uống cà phê ngay sau khi pha để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất.
• Nếu không sử dụng hết, bảo quản cà phê trong hộp kín, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao.
Ngoài việc pha những ly cà phê phin Việt Nam đã trở thành văn hóa của người Việt. Cà phê pha máy cũng đang dần được ưa chuộng và trở thành thói quen mới của rất nhiều người Việt.