Organic food hay thực phẩm hữu cơ nói chung, và cà phê hữu cơ nói riêng ( organic coffee ) xuất hiện phổ biến vài năm trở lại đây tại Việt Nam. Về cơ bản, thực phẩm hữu cơ là các thực phẩm được sản xuất theo phương pháp canh tác hữu cơ. Phương pháp này yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn thực hành xoay vòng các nguồn lực, thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học.

Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ trái chín của VNO Coffee Bean

Cụ thể, cà phê hữu cơ ( organic coffee) là cà phê được sản xuất mà không sử dụng các chất hóa học nhân tạo như: phụ gia, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, như thế vẫn là chưa đủ. Việc đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ còn bao gồm các yếu tố sau.

Yêu cầu đa dạng sinh học : 

Canh tác cà phê hữu cơ khuyến khích duy trị môi trường sinh thái tự nhiên.

Duy trì đa dạng sinh học là cốt lõi của trang trại cà phê hữu cơ tại VNO

Đảm bảo các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn; không chỉ ở vườn cà phê mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Đa dạng sinh học giúp cân bằng sinh thái; duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất bền vững; tạo ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

Yêu cầu về vùng đệm: 

Mỗi một vùng sản xuất cà phê hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất từ bên trong và cả bên ngoài. Việc tạo vùng đệm – một khoảng cách thích hợp giúp tránh việc nhiễm bẩn do rửa trôi hoặc qua không khí từ nơi sản xuất phi hữu cơ. Khoảng cách này ít nhất là 1 mét; được tính từ bờ vườn đến rìa của tán cây cà phê trồng hữu cơ. Nếu nguy cơ ô nhiễm cao thì vùng đệm sẽ phải được tính toán và bổ sung cho rộng hơn. Vùng đệm này nên có các cây cao, tán rộng, mương nước để đạt kết quả tốt nhất.

Vùng đệm tại vườn cà phê hữu cơ VNO coffee Bean

Sản xuất song song :

Tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép canh tác cà phê hữu cơ và phi hữu cơ cùng nhau trên cùng vườn tại cùng một thời điểm. Việc này nhằm tránh sự lẫn tạp giữa các loại cây cà phê hữu cơ và không hữu cơ (dù là vô tình).

Kể cả trong khâu thu hái và sơ chế cũng không được phép lẫn tạp.

Tất cả cây trồng, hệ thực vật đều thuần hữu cơ

Về hạt giống và vật liệu trồng trọt : 

Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ. Việc duy trì giống trong sản xuất hữu cơ đặc biệt quan trọng. Tránh các loại giống được biến đổi gen, lai tạo..vv.. Việc này nhằm ngăn chặn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe và môi trường trong tương lai.

Cây giống được duy trì từ chính cây cà phê hữu cơ sẵn có trong vườn

Trong tiêu chuẩn hữu cơ, phân bón hoặc thuốc trừ sâu vẫn được sử dụng, miền là chúng đáp ứng được tiêu chuẩn hữu cơ.

Tiêu chuẩn chế biến sản xuất

Cà phê hữu cơ không chỉ đơn giản là canh tác sạch, hạt giống tốt mà khâu chế biến rang xay cũng phải đảm bảo được thực hiện theo tiêu chuẩn riêng; được rang xay đóng gói theo quy trình riêng, không dùng chung với các loại thông thường.

Thu hoạch cà phê hữu cơ tại VNO
Trái chín được lựa chọn cẩn thận
Sơ chế theo quy trình riêng
Kiểm soát quy trình rang theo profile riêng
Thăm cà phê trong quá trình rang

Tập trung thuần về cà phê hữu cơ giúp VNO đảm bảo quy trình khép kín, “from farm to cup”: sạch từ trang trại đến ly cà phê khách hàng thưởng thức.

VIETNAM ORGANIC COFFEE BEAN – CÀ PHÊ HỮU CƠ NGUYÊN BẢN

Không tập trung cạnh tranh vào giá thành như các thương hiệu trên thị trường; VNO Coffee Bean xem trọng chất lượng sản phẩm là định hướng bền vững. Hướng tới mục tiêu sản xuất kinh doanh phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ một cách tiên tiến và hiện đại; chúng tôi – Việt Nam Organic Coffee Bean không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm; và luôn luôn giữ vững tôn chỉ hoạt động “vì nền nông nghiệp xanh – sạch – organic và vì sức khoẻ người tiêu dùng”.

Các sản phẩm cà phê của Việt Nam Organic Coffee Bean; được kiểm soát từ nông trại cho đến đầu ra theo định hướng hữu cơ, đảm bảo đạt chất lượng cao nhất khi đến tay người tiêu dùng. 

Sản phẩm cà phê hữu cơ trái chín 100%, nay kết hợp với phin giấy Yamanaka chất lượng cao cho phép bạn thưởng thức tách cà phê chuẩn “gu phin ” mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0988884073